วันศุกร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2553

เสาวรส


เสาวรส :passion fruit


เสาวรสหรือ กระทกรกฝรั่ง เป็นไม้เลื้อย ผลลูกกลมรีแบบไข่ฟองใหญ่ เปลือกเรียบมีสีเขียว เมื่อสุกเปลือกสีเหลือง สีม่วง หรือสีแดงกับสีทองปนกัน ภายในผลมีลักษณะคล้ายรวงผึ้ง เนื้อมีสีเหลืองอมเขียว มีน้ำมาก รสเปรี้ยวจัดรู้จักกันในชื่อ passion fruit เลือกเสาวรสที่เริ่มสุก เปลือกมีสีเหลือง บ้างก็มีสีม่วง เปลือกเต่งตึงไม่เหี่ยว มีหลายขนาดให้เลือก ล้างทั้งเปลือก ผ่าขวางลูกใช้ช้อนตักเนื้อพร้อมเมล็ด

คุณค่าอาหารและสรรพคุณ

ประกอบด้วยน้ำตาลในปริมาณที่สุงพอสมควร มีวิตามินเอ วิตามินซี และเกลือแร่ชนิดต่างๆ ดีต่อสุขภาพตา ช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับ รักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลดอาการเจ็บคอ ช่วยสร้างภูมิคุ้งกันโรค กำจัดสารพิษในเลือด บำรุงผิวพรรณ และช่วยฟื้นฟูตับและไตที่อ่อนแอ



น้ำเสาวรส


เสาวรสสุก 2-3 ผล

น้ำต้มสุกแช่เย็น 1 ถ้วย

น้ำเชื่อม ½ ถ้วย

เกลือป่น ½ ช้อนชา





ล้างเสาวรส ผ่าครึ่งผลตามขวาง ใช้ช้อนตักเมล็ด เนื้อ และน้ำออกให้หมด ปั่นกับน้ำต้มสุกให้เข้ากันจนละเอียด กรองด้วยกระชอนกับผ้าขาวบาง เพื่อแยกเอาเมล็ดออก ใส่ลงในชามแก้ว เติมน้ำเชื่อม เกลือ คนให้เข้ากัน รินใส่แก้ว จะดื่มเลยหรือแช่เย็นก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น